สอบท้องถิ่นโซเชียลตั้งปมข้อสอบขรก.ท้องถิ่นผิดหลายข้อ-แนะร้องให้ตรวจสอบ

“สอบท้องถิ่นโซเชียลตั้งปมข้อสอบขรก.ท้องถิ่นผิดหลายข้อ-แนะร้องให้ตรวจสอบ

สอบท้องถิ่น เปิดรับสมัครสอบ

โซเชียลตั้งปมข้อสอบ ขรก.ท้องถิ่น ผิดหลายข้อ-แนะร้องให้ตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตามที่กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) กระทรวงมหาดไทย ได้ดำเนินการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการ หรือพนงกานส่วนท้องถิ่น พ.ศ. 2562 พร้อมกันทั่วประเทศ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ปรากฎว่าเพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ได้โพสต์ข้อความ “หมดไปเท่าไร ทำไมได้ของก็อป #สอบท้องถิ่น 62 หัวข้อสอบ #การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค” นอกจากนี้มีการระบุด้วยว่า ตอนนี้มีการปัดสวะว่าใครเป็นคนออกข้อสอบ ใครจ้างหมดไป 92 ล้านกับงานสอบระดับประเทศ ข้อสอบซ้ำ สะกดผิด “รัฐธรรมนูญ” ส่วนผู้เข้าสอบโพสต์ระบุว่า มีการพิมพ์หัวข้อสอบผิดติดคำว่า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือมีใช้ข้อสอบซ้ำที่เคยใช้จัดสอบพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) มาจัดสอบครั้งนี้ และหลายตำแหน่งออกข้อสอบไม่ตรงภาค รวมทั้งมีข้อสอบวิชาคณิตศาสตร์ออกข้อสอบผิดถึง 6 ข้อ

น.ส.เล็ก (นามสมมุติ) ผู้สมัครสอบคนหนึ่งที่สนามสอบ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ในตำแหน่งพนักงานจัดเก็บรายได้ กล่าวว่า ทั้งข้อสอบภาค ก. ความรู้ความสามารถทั่วไป และภาค ข. ความรู้ความสามารถเฉพาะตำแหน่งในข้อสอบระบุว่า ออกโดยการไฟฟ้า แค่หัวข้างบนสอบท้องถิ่น ทั้ง 2 ภาคจริง

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลป็นข้าราชการ หรือพนักงานส่วนท้องถิ่น พ.ศ.2562 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นผู้รับจ้างดำเนินการสอบ มีผู้สมัครสอบทั้งประเทศทั้งสิ้น 387,465 คน ตำแหน่งงานว่าง 8,475 อัตรา

นายศักดิพงศ์ ธรรมอาชวกุล ประธานสมาพันธ์ปลัดเทศบาลแห่งประเทศไทย ในฐานะกรรมการ ก.กลาง กล่าวว่า ปัญหาจากการพิมพ์ข้อสอบในบางวิชา บนหัวกระดาษปรากฎชื่อ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง ในการเปิดสอบบรรจุข้าราชการ อปท.ครั้งล่าสุด หากมองในแง่การทำงานอาจจะพิมพ์ข้อสอบผิดพลาด ดังนั้นในชั้นการพิมพ์จะต้องมีผู้รับผิดชอบ ส่วนรายละเอียดอื่นทั้งหัวข้อ รูปภาพบุคคลเข้าสอบลายมือชื่อผู้สมัครสอบในปกหน้าถูกต้อง และเนื้อหาในกระดาษคำตอบยังเป็นสาระความรู้ในการคัดสรรบุคคลเข้าทำงานท้องถ่น จึงไม่น่ามีความผิดปกตในกระบวนการทำข้อสอบครั้งนี้ ซึ่งแตกต่างจากการสอบบรรจุครั้งที่ผ่านมา มีการแจกข้อสอบผิดตำแหน่ง ฝ่ายจัดสอบชี้แจงว่าอาจมีข้อสอบรั่วบางตำแหน่ง จึงมีการเปลี่ยนแปลงข้อสอบในบางตำแหน่ง และจัดให้มีการสอบใหม่ โดยมหาวิทยาลัยผู้รับจ้างจัดสอบออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้กับผู้สมัครสอบทุกราย

“สำหรับการสอบครั้งนี้หากพบคำตอบผิดพลาดทั้งหมด หรือคำตอบไม่ตรงกับคำถาม ปกติผู้จัดสอบจะรับผิดชอบให้คะแนนฟรีกับผู้สอบในวิชานั้นทุกราย ส่นตัวในฐานะ กท.กลาง ซึ่งมีมติมอบหมายให้ กสถ.ไปดำเนินการ หากพบพิรุธหรือทุจริต ผู้สอบทุกรายสามารถแจ้งหรือร้องเรียนได้ เพราะถือว่าทุกคนมีส่วนร่วม เพื่อให้องค์กรท้องถิ่นได้คนดีมีความสามารถจากการสอบเข้าไปทำงานมากขึ้น และการสอบบรรจุทุกครั้งหากมีความผิดพลาดและเสียหายต่อทางราชกร กสถ.และกรรมการคงไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบได้” นายศักดิพงศ์กล่าว

ตำแหน่ง: โซเชียลตั้งปมข้อสอบขรก.ท้องถิ่นผิดหลายข้อ-แนะร้องให้ตรวจสอบ
ระดับการศึกษา:
อัตราเงินเดือน:
อัตราว่าง:
ปฏิบัติงานที่: กรุงเทพมหานคร,กระบี่,กาญจนบุรี,กาฬสินธุ์,กำแพงเพชร,ขอนแก่น,จันทบุรี,ฉะเชิงเทรา,ชัยนาท,ชัยภูมิ,ชุมพร,ชลบุรี,เชียงใหม่,เชียงราย,ตรัง,ตราด,ตาก,นครนายก,นครปฐม,นครพนม,นครราชสีมา,นครศรีธรรมราช,นครสวรรค์,นราธิวาส,น่าน,นนทบุรี,บึงกาฬ,บุรีรัมย์,ประจวบคีรีขันธ์,ปทุมธานี,ปราจีนบุรี,ปัตตานี,พะเยา,พระนครศรีอยุธยา,พังงา,พิจิตร,พิษณุโลก,เพชรบุรี,เพชรบูรณ์,แพร่,พัทลุง,ภูเก็ต,มหาสารคาม,มุกดาหาร,แม่ฮ่องสอน,ยโสธร,ยะลา,ร้อยเอ็ด,ระนอง,ระยอง,ราชบุรี,ลพบุรี,ลำปาง,ลำพูน,เลย,ศรีสะเกษ,สกลนคร,สงขลา,สมุทรสาคร,สมุทรปราการ,สมุทรสงคราม,สระแก้ว,สระบุรี,สิงห์บุรี,สุโขทัย,สุพรรณบุรี,สุราษฎร์ธานี,สุรินทร์,สตูล,หนองคาย,หนองบัวลำภู,อำนาจเจริญ,อุดรธานี,อุตรดิตถ์,อุทัยธานี,อุบลราชธานี,อ่างทอง ()
การสอบภาคความรู้ความสามารถทั่วไป (ภาค ก.) ของ ก.พ.:
*
*ไม่ต้องผ่านภาค ก. ก.พ.
*
*

วิธีการสมัครงาน สอบท้องถิ่น :ตนเอง

ผู้ประสงค์จะสมัคร สอบท้องถิ่น ตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม 2562 – 7 สิงหาคม 2562 (ในวันและเวลาราชการ)

คลิกที่นี่เพื่อค้นหาคู่มือ/หนังสือเตรียมสอบสำหรับ : สอบท้องถิ่น